Trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi Chức năng Sầm Sơn

Trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi Chức năng Sầm Sơn là đơn vị trực thuộc Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công Thương – Bộ Công Thương, được thành lập trên cơ sở là một nhà điều dưỡng và được nâng cấp thành Trung tâm, theo quyết định của Bộ Công Thương vào tháng 9 năm 1993.

 Lãnh đạo Trung tâm:

Ông: Mai Kim Tân

Chức danh: Bác sĩ CKI

Chức vụ: Giám Đốc

Ông: Trịnh Trí Dũng

Chức danh: Bác sĩ CKI

Chức vụ: Phó Giám Đốc

Từ khi mới thành lập, Trung tâm đã gặp rất nhiều khó khăn, cở sở hạ tầng cũ nát, nghèo nàn, lạc hậu, trang thiết bị thiếu thốn. Cán bộ y, bác sỹ ít, trình độ chuyên môn hạn chế, nơi ăn chốn ở còn hạn hẹp, thu nhập không ổn định… Chức năng chính chủ yếu là điều dưỡng, chưa mang tính khám, chữa bệnh và điều trị. Để tạo nên một đơn vị mạnh trong lĩnh vực y tế có nhiệm vụ điều dưỡng, khám và điều trị bệnh cho CBCNV trong toàn ngành Công Thương. Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng với Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính … cũng như lãnh đạo Trung tâm đã có những phương án đầu tư kịp thời, đúng hướng. Chú trọng đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ y, bác sỹ… Đến nay, Trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi Chức năng Sầm Sơn đã được đầu tư đầy đủ trang thiết bị như: máy siêu âm, X quang, sinh hóa, huyết học …, và tất cả các máy tập cơ năng, giường kéo nắn cột sống…, phục vụ cho khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân khám chữa bệnh được tốt nhất, nhằm đảm bảo chất lượng lao động trong và ngoài ngành.

Hàng năm, với chức năng chính là thu dung, khám và điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân là công nhân lao động trong ngành Công Thương có sức khỏe kém, sau mổ, bệnh nhân có sức khỏe loại 3, 4. Sau khi điều trị, bệnh nhân có đủ sức khỏe trở lại làm việc bình thường; Xây dựng kế hoạch khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe mỗi năm một lần cho CBCNV của các đơn vị, doanh nghiệp ngành Công thương thuộc khu vực miền Trung (từ Tuy Hòa trở ra); Làm dịch vụ hè và khám, điều trị phục hồi chức năng cho các cơ quan, đơn vị ngoài ngành, người dân theo khả năng của Trung tâm nhằm giúp đỡ người dân quanh vùng. Ngoài ra, Trung tâm còn điều động các y, bác sỹ đi khám chữa bệnh từ thiện cho bà con nghèo trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, thương binh, bệnh binh… miễn phí. Cụ thể thương bệnh binh của các phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của ngành Công Thương hiện nay, cũng như nhu cầu khám chữa bệnh và nghỉ dưỡng ngày một nâng cao, được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Trung Tâm ĐD- PHCN Sầm Sơn được phép nâng cấp, sửa chữa và cải tạo xây dựng với qui mô 200 giường bệnh, khang trang, hiện đại. Tháng 6 năm 2014, đã khánh thành và đi vào hoạt động, nhằm nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh. Với tổng mức đầu tư là 50,5 tỷ đồng. Gồm 9 tầng, có 72 phòng trong đó 17 phòng là phòng chức năng và các phòng phục hồi chức năng cho bệnh nhân (phòng Xquang, siêu âm chuẩn đoán, điện tâm đồ, điện tim, xét nghiệm cận lâm sàng, vật lý trị liệu và phòng vận động trị liệu). 55 phòng còn lại để phục vụ cho bệnh nhân nghỉ dưỡng ngắn ngày (tất cả đều được trang thiết bị đạt tiêu chuẩn cho bệnh nhân). Năm 2014, công trình đã đi vào hoạt động luôn để kịp thời đón bệnh nhân và người lao động đến nghỉ dưỡng và điều trị bệnh. Theo chỉ tiêu hàng năm, Trung tâm được giao 1000 chỉ tiêu điều dưỡng, nhưng vì hàng năm nguồn ngân sách được cấp cho lĩnh vực y tế ngành không tăng nên con số chỉ giao động từ 450 đến 500 chỉ tiêu, dù được giao chỉ tiêu ở con số nào thì Trung tâm vẫn luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch.Với phương châm “Lương y như từ mẫu”, “Thầy thuốc như mẹ hiền” tập thể lãnh đạo và cán bộ y bác sỹ của Trung tâm luôn tận tuy, chu đáo, nhiệt tình, tâm lý với mỗi người bệnh khi đến điều dưỡng, khám và điều trị bệnh. Trong năm 2014, trung tâm đã khám cho5.000 lượt người và phát hiện ra nhiều bệnh nhân mắc bệnh nghề nghiệp như các bệnh bụi phổi silic, bệnh điếc nghề nghiệp, nhiễm độc TNT (chì), bệnh nhiễm độc Asen… Với 200 giường bệnh phục hồi thu dung được 600 lượt bệnh nhân với 6.000 ngày giường điều trị – điều dưỡng – phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra, Trung tâm luôn chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ; Thi đua khen thưởng; Đầu tư trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại. Năm 2015, từ định hướng hoạt động y tế của Ngành, Trung tâm ĐD và PHCN Sầm Sơn sẽ nâng cao chất chuyên môn kỹ thuật, đẩy mạnh và hoàn thiện công tác quản lý điều dưỡng, khám và điều trị bệnh, củng cố và tăng cường công tác y tế ích cực hơn nữa. Đời sống cán bộ y, bác sỹ được cải thiện và ổn định với mức thu nhập trung bình từ 3.500 đến 4.000 đồng /người/ tháng.

Tòa nhà 9 tầng sau khi  được đầu tư cải tạo, sửa chữa, xây dựng với 200 giường bệnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thực hiện hoạt động các loại hình dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng theo quy định của ngành, kinh doanh du lịch hè, đồng hành cùng địa phương khai thác tốt khu bãi biển Sầm Sơn, thu hút khách du lịch, tái đầu tư cơ sở vật chất, đời sống cán bộ nhân viên được cải thiện và nâng cao. Nhiều năm liền,Trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đóng góp cho cơ quan quản lý hành chính theo qui định, cũng như nộp đầy đủ tiền ngân sách cho địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *